Hướng dẫn trồng cây nha đam

Hướng dẫn trồng cây nha đam 

     Nhắc đến nha đam thì chắc hẳn đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Một loại cây tuy nhỏ mà lại có võ. Tại sao lại nói như vậy, vì nó thực sự có quá nhiều công dụng hữu ích đối với cuộc sống con người. Công dụng đầu tiên phải nói đến đó là giúp thanh lọc bầu khí quyển. Thứ 2 phải nói đến công dụng làm đẹp cho con người, nha đam giúp làm làn da sáng, mịn, trắng hồng… Tiếp đến là có thể đóng góp vào y học với vai trò làm thuốc. Ngoài các công dụng thần kì mà nó đem lại thì nha đam còn có thể trở thành một loại cây cảnh xinh xắn có trong ngôi nhà của bạn… Có quá nhiều tác dụng như vậy thì loài cây này có hiếm và đắt không? Câu trả lời là không! Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở nhiều nơi với giá rẻ vì nó quá phổ biến. Mua về rồi mà chưa biết cách trồng ư? Vậy xin mời bạn đến với bài viết hướng dẫn trồng cây nha đam này:

xem thêm >> hoa sinh nhậthoa khai trươnghoa chia buồn ,. shop hoa tươi ,

Hướng dẫn trồng cây nha đam – ngoại hình

Đầu tiên bạn cần phải biết được ngoại hình của cây để tránh nhầm lẫn với một số cây cảnh mini trong nhà khác. Nha đam có phần gốc là gỗ và phần là thuộc dạng bẹ. Bên trong mọng nước bên trong và có dịch nhầy đặc trưng. Loài cây này mọc thành các khóm, cụm lớn san sát nhau.  Lá cây có màu xanh đậm từ sát gốc và nhạt dần về phía ngọn lá. Viền lá thì có các răng cưa nhỏ nhưng không gây nguy hiểm cho người dùng.

hướng dẫn trồng cây nha đam
Cây nha đam trên mảnh vườn

>>> Xem Thêm: Xem luôn!

Không gian và đất trồng cây

Nha đam có nhiều công dụng như vậy cũng ảnh hưởng trực tiếp đến không gian ở của nó. Nếu bạn trồng cây để bán và kinh doanh thì có thể trồng ngoài vườn rộng. Nếu bạn chỉ muốn trồng một chút để phục vụ bản thân và trang trí nhà cửa thì có thể trồng trong chậu nhỏ. Cây nha đam là một loại cây ưa ánh nắng. Vậy nên hãy tránh để cây ở một nơi tăm tối không có ánh sáng mặt trời. Nếu để cây dùng làm trang trí hãy để cây ngoài ban công hay cửa sổ kính bạn nhé.

 

Hướng dẫn trồng cây nha đam
Cây nha đam dùng để trang trí

Tiếp theo là chuyên mục lựa chọn đất cho cây. Nha đam đòi hỏi đất phải dễ thoát nước thế nên hãy lựa chọn loại đất tươi xốp. Hãy ủ đất với các thành phần giúp đất tơi xốp để cây có một bộ rễ khỏe mạnh. Đất ủ có thể trộn với tro, trấu,phân hữu cơ…. Thời gian ủ trước khi trồng là từ khoảng 2 – 3 tuần.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn trồng chuối

Phân bón và phòng trừ sâu bệnh hại

Phân bón là yếu tố cần thiết, và quan trọng để cây có thể phát triển tươi tốt và khỏe mạnh. Nếu bạn trồng cây với mục đích trang trí trong nhà, hãy sử dụng phân NPK để tránh làm cho ngôi nhà có mùi khó chịu. Bón phân theo chu kì 1 tháng 2 lần. Còn nếu bạn trồng cây nhằm mục đích thu hoạch để bán. Hãy sử dụng phân bón hữu cơ rải lên mặt đất độ dày từ 1-2 cm. Bón phân cũng 1 tháng 2 lần sẽ giúp cây luôn xanh tốt.

 

bon phan
Bón phân cho nha đam

Được trồng chủ yếu bên trong chậu thế nên tỉ lệ  cây nha đam có sâu bệnh hại là rất thấp. Nhưng cần đề phòng khi trời mưa gió lâu ngày cần tránh việc lá cây bị ngâm nước. Đó chính là điều kiện để mầm bệnh phát triển và lá có thể bị thối nhũn. Cách khắc phục là cắt bỏ phần lá bị thối bằng dụng cụ sạch. Cách ly những cây nhiễm bệnh để tránh lây lan ra các cây khác.

>>>Xem thêm: Bó hoa khai trương

Hướng dẫn trồng cây nha đam – tưới nước

Nha đam là một loài cây chịu được nắng hạn. Nhưng cây sẽ phát triển tốt nhất khi có điều kiện độ ẩm của đất là vừa đủ. Vì vậy trong mùa khô hạn hãy tưới nước thường xuyên cho cây để giữ đổ ẩm cho đất. Khi lá cây có dấu hiệu quắt lại và cong thì lúc này cây đang rất cần cung cấp nước. Tỉ lệ tưới nước vào mùa khô là 2-3 ngày 1 lần. Còn vào mùa mưa thì khoảng 5-6 ngày 1 lần. Lưu ý tránh để nước đọng dưới đáy chậu, điều này sẽ dẫn đến việc thối rễ có thể làm chết cây.

nha dam
Tưới nước cho nha đam

Trên đây là bài viết  hướng dẫn trồng cây nha đam theo kinh nghiệm của mình. Rất mong nó hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hành thành công và đạt hiệu quả cao!

xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , lẵng hoa khai trương ,  điên hoa chia buồn , dien hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *